Dầu gốc PAO - đỉnh cao của dầu nhớt "xịn"

Viết bởi Kim Thoa
Thứ Fri,
16/10/2020

Theo phân loại của Hiệp hội Dầu khí Mỹ (API), dầu gốc chia làm 5 nhóm (API1509, phụ lục E). Ba nhóm đầu được chưng cất/lọc từ dầu thô. Nhóm IV là dầu tổng hợp (full synthetic, Polyalphaolefin). Nhóm V là nhóm bao gồm tất cả các loại dầu không thuộc nhóm I, II, III và IV.

Nhóm I

Nhóm I là dầu có hàm lượng hydrocarbon no <90%, sulfur >0.03% và chỉ số độ nhớt (Viscosity Index) trong khoảng 80-120. Nhóm I đươc tinh chế bằng phương pháp lọc/chiết tách, là quá trình công nghệ đơn giản. Do vậy, dầu nhóm I có giá thấp nhất.

Nhóm II

Nhóm II là nhóm có hàm lượng hydrocacbon no > 90%, sulfur <0.03% và chỉ số độ nhớt trong khoảng 80-120. Dầu nhóm II được sản xuất bằng công nghệ hydrocracking, công nghệ phức tạp hơn so với nhóm I.  Do phân tử hydrocacbon đã được “no” hóa nên dầu nhóm II có tính chống oxi hóa tốt hơn. Dầu nhóm II có màu sáng hơn và giá thành cao hơn nhóm I. Ngày nay dầu nhóm II là nhóm dầu thường trên thị trường và giá thành gần với giá nhóm I.

Nhóm III

Dầu nhóm III có hàm lượng hydrocacbon no > 90%, sulfur <0.03% và chỉ số độ nhớt trên 120. Dầu nhóm III được lọc tốt hơn và được sản xuất bằng công nghệ hydrocracking sâu hơn (nhiệt lượng và áp xuất cao hơn). Nhờ vậy dầu nhóm III tinh khiết hơn. Mặc dù cũng được sản xuất từ dầu thô, nhóm III đôi khi được tính vào nhóm dầu tổng hợp. Giống như dầu nhóm II, dầu nhóm III ngày càng trở nên thông dụng.

Nhóm IV

Nhóm IV là nhóm polyalphaolefins (PAOs). Dầu tổng hợp này được sản xuất bằng công nghệ tổng hợp “synthesizing”. Dầu PAO có giải nhiệt độ làm việc rất rộng, là lựa chọn tuyệt vời khi nhiệt độ môi trường làm việc rất thấp và cho các ứng dụng nhiệt cao.

Nhóm V

Nhóm V là nhóm các dầu khác nhóm I, II, III và IV bao gồm silicone, phosphate ester, polyalkylene glycol (PAG), polyolester, biolubes,…Dầu nhóm V đôi khi được pha trộn với dầu khác để cải thiện tính chất của dầu. Ví dụ dầu máy nén PAO được pha trộn với polyester.

Ester là dầu phổ biến trong nhóm V được dùng trong nhiều công thức pha trộn để cải thiện tính chất dầu gốc.

Xin hãy nhớ rằng, khi chọn dầu gốc loại nào, bạn phải chắc chắn nó thích hợp với ứng dụng, khoảng nhiệt độ làm việc, và điều kiện làm việc.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: