Vệ sinh két nước cho xe. Hướng dẫn đơn giản nhất...

Viết bởi Viet Lube
Thứ Wed,
05/12/2018

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với anh em các công đoạn chính để vệ sinh két nước, đường nước và thay mới nước làm mát cho xe máy. Đây là hệ thống đóng vai trò giải nhiệt cho động cơ, giúp xe co thể vận hành liên tục trong thời gian dài mà không bị quá nóng, dẫn đến hư hỏng. Tùy theo từng dòng xe mà sẽ khác nhau đôi chút về cách thực hiện cụ thể. Ở đây mình lại dùng chiếc Winner mà các Mod Tinhte xài chung để làm minh họa cho anh em những bước thực hiện chính.

Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_004.jpg…

Két nước, bình nước phụ ở xe Winner


1. Khi nào cần thay nước làm mát và vệ sinh két nước?

Hầu hết các dòng xe tay ga và xe côn tay thể thao hiện nay đều sử dụng hệ thống làm mát bằng dung dịch. Sau một thời gian dài hoạt động, nước làm mát sẽ bị hao hụt và suy giảm tính giải nhiệt. Hao hụt quá nhiều nước mát khiến xe nóng máy nhanh, chạy ì và nặng nhất là có thể nứt vỡ lốc máy. Khi kim đồng hồ chỉ mức nhiệt độ cao đồng nghĩa với động cơ đang gặp vấn đề về tản nhiệt, anh em cần phải kiểm tra lại hệ thống làm mát ngay.

Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_027.jpg…

Cụ thể, nước mát nên được kiểm tra và châm thêm thường xuyên vào bình nước phụ, tránh để nước làm mát xuống khỏi mức Lower. Đa phần các dòng xe hiện nay thiết kế dàn áo che chắn khá kỹ bình nước phụ, không tiện cho việc theo dõi. Anh em có thể tranh thủ những dịp thay nhớt hoặc rửa xe định kì để tháo dàn áo và xem thử mức nước đang ở đâu.
 

Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_026.jpg…
Bình nước phụ với hai vạch giới hạn Upper và Lower

Tiếp đến, anh em cần thay mới nước làm mát khi đến hạn, dựa theo đèn báo trên đồng hồ xe hoặc khoảng 20.000km/lần. Hay tốt hơn cả, anh em nên thay mới để chuẩn bị cho các chuyến đi chơi xa, đi đèo dốc và chở nhiều đồ đạc vì động cơ sẽ hoạt động liên tục trong trạng thái tải nặng. Sau cùng, qua một năm anh em nên vệ sinh hệ thống làm mát gồm két nước và đường nước trong động cơ, để loại bỏ các cặn bẩn và nước làm mát cũ.

2. Các thứ cần chuẩn bị

Tuýp, vít và kềm: Tùy theo cấu tạo của từng loại xe mà anh em sẽ cần những dụng cụ khác nhau để mở ốc, khóa đường ống, mở bình nước phụ.

Nước làm mát mới: Tùy theo dòng xe và nhu cầu mà anh em có thể chọn mua loại nước làm mát phù hợp, mua chính hãng hoặc các nhãn hiệu phụ trợ cao cấp hơn.

Nước sạch: Dùng để súc rửa ban đầu két nước và đường nước. Anh em nên dùng nước máy cho việc này, nước giếng có thể đi kèm cặn bẩn, phèn không tốt cho hệ thống.

Nước đóng chai: Dùng để súc rửa kỹ và làm sạch hoàn toàn két nước, đường nước. Anh em nên mua nước tinh khiết thay vì nước khoáng. Ngoài ra cũng nên mua hẳn chai lớn 1.5L để tiết kiệm và tiện hơn việc mua 2-3 chai nhỏ.

Thau đựng nước làm mát cũ.

Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_001.jpg…

3. Các bước thực hiện

Trước hết, anh em lưu ý nên thay nước làm mát khi động cơ nguội, tránh bị bỏng do nhiệt độ cao của nước làm mát. Ngoài ra nước làm mát có tính axit để hỗ trợ truyền nhiệt và chống rỉ sét, vậy nên không để dính vào mắt và tiếp xúc lâu với da tay.

Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_025.jpg…

Không mở nắp két nước khi động cơ nóng để tránh bị phỏng


a. Xả bỏ nước làm mát cũ

Sau khi xác định được vị trí thấp nhất, hoặc ốc xả nước của hệ thống làm mát, anh em dùng tua-vít hoặc tuýp để mở ốc, xả nước mát cũ khỏi két nước và động cơ. Anh em có thể nghiêng xe sang hướng một bên để nước mát cũ chảy ra nhanh và sạch hơn. Anh em chú ý hạn chế tối đa việc mở ống để xả nước như trong ảnh, nếu mở ống để xả nước thì phải thay ống mới hoặc trám keo nước nếu không sẽ dễ xì ngay vị trí cổ dê.

Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_005.jpg…
Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_006.jpg…

Hứng nước làm mát cũ vào thau đựng


Tiếp đến, ta xả hết nước làm mát cũ trong bình nước phụ. Anh em dùng kềm bấm vào chi tiết kẹp để mở vòi.

Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_008.jpg…Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_009.jpg…

Nếu cần có thể tháo ốc cố định và nghiêng bình nước phụ để bỏ hết nước mát bên trong nhanh hơn.

Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_010.jpg…Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_011.jpg…

Xả hết nước mát cũ trong bình nước phụ


b. Súc rửa két nước, đường nước

Sau khi nước làm mát cũ ngưng chảy, mình nối ống nhựa giữa két nước và động cơ trở lại, rồi dùng vòi bơm nước máy đầy vào két nước và đậy nắp.

Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_014.jpg…

Súc nhanh két nước bằng nước máy từ vòi


Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_015.jpg…

Châm đầy nước, đậy nắp két nước và cho nổ máy khoảng 3 phút


Tiếp theo, nổ máy chạy khoảng 3 phút để nước sạch được bơm chạy khắp hệ thống, hòa trộn với lượng nước mát cũ còn sót lại bên trong, đồng thời súc rửa các cặn bẩn khác. Sau đó tắt máy, chờ một lúc cho nước nguội bớt thì lặp lại việc xả nước cũ như ở mục a. bên trên.

Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_017.jpg…

Nước xả ra lần đầu có màu nhạt do còn lẫn nước làm mát cũ còn trong động cơ


Bước súc rửa bằng nước máy này anh em có thể làm qua một hoặc hai lần tùy theo độ kỹ tính của mình. Còn theo cá nhân mình thì một lần là đủ, bởi sau đó ta sẽ thực hiện súc rửa tiếp bằng nước đóng chai ba lần nữa. Các thao tác thực hiện tương tự như trên: đổ nước sạch vào, cho máy chạy, xả nước.

Thông thường, bước súc rửa két nước bằng nước sạch này nên thực hiện khi anh em muốn chuyển sang dùng loại nước làm mát khác. Nếu không có thể bỏ qua, hoặc kỹ tính nhất thì có thể mua thêm một bình nước làm mát cùng loại để thực hiện thay cho nước sạch.

Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_018.jpg…

Dùng nước đóng chai súc rửa két nước, đường nước trong động cơ 3 lần


Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_019.jpg…

Đến lần xả nước cuối cùng thì nước đã trong veo, không còn bị pha màu như các lần xả đầu tiên


Anh em nên súc rửa qua bình nước phụ cho sạch, tránh cặn bẩn và nước làm mát cũ sót lại khi châm nước làm mát mới vào.

Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_016.jpg…

Súc rửa bình nước phụ


c. Châm nước làm mát mới

Ta nối kín lại các đường ống, ốc vít trước khi châm nước làm mát mới. Anh em đổ nước mát từ bình vào két nước trước đến khi dâng đầy đến nắp, chờ một lúc nước từ từ hạ xuống thì châm tiếp vào cho đầy.

Một bước quan trọng cần làm khi châm đầy nước mát mới là anh em cần xả bọt khí, nếu không bơm quay nhưng nước sẽ không được bơm đi và động cơ sẽ nóng hơn ban đầu. Quy trình xả khí như sau:
 

Châm 1/4 bình nước vô
Cho nước xanh chảy ra lỗ xả
Sau đó siết lại nhanh
Châm tiếp 1/2 bình nước vô
Nổ máy vặn ga lớn
Khi nước bắt đầu nóng nó ọc bọt ra
Hụt nhiêu thì châm vô chậm chậm
Cứ tiếp tục vặn ga rồi nhả ga
Hụt thì châm đến khi đầy​


Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_020.jpg…

Siết lại ống nước như ban đầu, trám thêm keo để bịt kín ống nước

Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_022.jpg…

Châm nước làm mát mới vào két nước

Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_024.jpg…
Châm đầy nước làm mát mới vào két nước


Phần nước mát mới còn lại, ta châm hết vào bình nước phụ và vặn chặt nắp cao su để không bị bay hơi và hao hụt.

Đang tải Thay_nuoc_lam_mat_Xe_Tinhte_023.jpg…

Châm nước phần làm mát còn lại vào bình nước phụ


Như vậy là đã hoàn thành việc vệ sinh két nước và thay nước làm mát mới. Chúc anh em lái xe an toàn, và hãy nhớ thường xuyên bảo dưỡng xe định kì nha :D

popup

Số lượng:

Tổng tiền: