Chọn dầu nhớt phù hợp cho xe gắn máy

Viết bởi Viet Lube
Thứ Mon,
18/02/2019

Thị trường Việt Nam xuất hiện quá nhiều nhãn hiệu dầu nhớt hàng đầu trên thế giới, nhiều giống như nấm mọc sau mưa. Việc chọn một loại nhớt thích hợp với Khách Hàng đôi lúc cũng là sự khó khăn nhất định. Mùa này bạn chọn nhớt này thì ngon, mùa sau thì lại không hài lòng. Xe mới thì OK mà xe cũ thì hơi ý ẹ tí xíu. Bài viết này chỉ chia sẻ với Quý Khách cách đọc thông số kỹ thuật của dầu nhớt sao cho Quý Khách Hàng có quyết định đúng đắn nhất khi chọn dầu nhớt.

Khi cầm chai nhớt trên tay, các mợ thường xem API S ... hay JASO ... hay ACEA ... mà quên đi các thông số kỹ thuật đằng sau. Có những chỉ tiêu quan trọng cần quan tâm như sau:

  • Chí số độ nhớt ở 40 độ C: tức là ở mức nhiệt độ thông thường khi máy chưa đề thì độ nhớt là bao nhiêu. Điều này nói lên rằng nếu độ nhớt quá cao thì dầu bơm lên sẽ chậm và máy sẽ nặng lúc ban đầu do ma sát lớn. Chính điều này tạo ra nhiệt và truyền vào lốc máy (kim loại). Ở Việt Nam, không có khí hậu lạnh và nhiệt độ không âm nên chỉ số này thường trên 70 là đẹp. Tuy nhiên, khu vực phía Bắc vào mùa đông nhiệt độ thường xuống dưới 15 độ C, thì các thým cứ mạnh tay chọn loại nào có chỉ số ở mục này dưới 70 cho chế.

  • Chỉ số độ nhớt ở 100 độ C: tức là sau khi động cơ đã hoạt động và ở trạng thái tối ưu (tối ưu về mặt nhiệt độ nhé). Chỉ số này không phản ánh mức độ nóng máy (tại vì máy nóng hay không là do cái đầu chỉ số độ nhớt ở 40 độ C) mà nói lên độ vọt hay êm của động cơ. Thường thì chỉ số rơi vào mức 9.0 đến 20.0.

  1. Nếu chỉ số quá loãng (từ 9.0 - 14.0) chế đảm bảo xe thým sẽ vọt cực kỳ, chỉ cần nhích ga là nó chồm lên như ngựa hoang í, có khi nó bốc đầu luôn ý chứ, tuy nhiên các chi tiết kim loại bên trong động cơ sẽ gào lên thảm thiết (1) đôi khi làm chúng ta xót ruột, xót gan. Mà chịu thôi, các thým thích bốc mà...

  2. Ngược lại, nếu chỉ số mục này mà trên 14.0 thì khẳng định với các thým là xe chạy rất êm mà “kém vọt” (tôi nói chữ “kém” nhé). Bởi vì muốn so sánh độ bốc thì phải có 2 xe giống như nhau, mà giải thích thì loằng ngoằng lắm. Mùa Hè đỏ lửa mà chạy loại nhớt có chỉ số ở mức này có khi hai cái háng trở thành đùi nướng hồi nào không hay. Còn mùa Đông thì hihi, chế thích, chế thích lắm luôn í.

  • Tiếp theo là cái Chỉ số độ nhớt - Viscosity Index (VI): cái này nói lên rằng trong khoảng nhiệt độ từ 40 độ C lên 100 độ C thì nhớt có nhanh loãng hay không. VI cao thì rất tốt, còn VI thấp thì vứt mịa nó đi.Không phải vậy đâu. Điều này đúng nhưng chưa đủ. VI cao và phải giúp nhớt ổn định độ nhớt mới tốt nhé (bài này lại tiếp tục hẹn các thým trong phần phân tích sau nha).

  • Tiếp nữa là điểm chớp cháy - Flash point. Chế không đi sâu vào phần cốc hở hay cốc kín nhé. Chỉ cần túm cái váy lại là ở mức nhiệt độ này dầu nhớt sẽ cháy thành than. Đương nhiên Flash Point càng cao thì nhớt càng tốt. Kém may mắn thay không có loại phụ gia nào giúp tăng Flash Point cả mà nó phụ thuộc hoàn toàn vào dầu gốc (lại có bài khác nữa phân tích dầu gốc là gì - nhớ đón đọc nha thým). Nói chung Flash Point xịn thì thường trên 220 độ C, OK nhắm mắt cũng chọn được nhớt ngon rồi.

  • Điểm đông đặc - Pour Point: tức là ở mức nhiệt độ mà dầu nhớt sẽ đóng thành băng. Tưởng tượng đi, sáng các thým dậy đề máy xe đi làm mà vướng nguyên cục băng trong động cơ thì ... Đương nhiên trị số này có số âm càng nhỏ thì càng tốt (-45 độ C tốt hơn - 20 độ C), chẳng may thay thị trường lại có bán phụ gia hạ điểm đông đặc này. Mà các thým cũng đíu phải quan tâm đến anh này làm gì cho mệt, vì Việt Nam có bao giờ -10 độ đâu.

Còn một vài chỉ tiêu nữa nhưng không quan trọng lắm đối với xe máy. Các mợ khi đi mua nhớt nhớ coi mấy cái chỉ số này thì khỏi cần phải hỏi người bán hàng nữa. Còn sản phẩm nào không có thông số kỹ thuật thì yêu cầu TDS (Technical Data Sheet). Còn không có nữa thì “đíu” mua nha.

Siêu thị dầu nhớt trực tuyến www.vietlube.com

popup

Số lượng:

Tổng tiền: