Phượt xa - thay nhớt nào cho tốt???

Viết bởi CÔNG TY TNHH NANO WILLIAMS
Thứ Fri,
23/11/2018

Với xe máy đi phượt thì ngoài việc phải được bảo dưỡng các bộ phận, xe còn phải được sử dụng đúng loại nhớt phù hợp để đảm bảo động cơ hoạt động bền bỉ và không bị hư hỏng trong suốt hành trình. Bài viết này sẽ giúp các bạn lựa chọn được loại nhớt phù hợp cho xế yêu của bạn trên hành trình đi phượt nhé.

1. Tại sao cần sử dụng đúng loại nhớt?

Nhớt được ví như máu để nuôi trái tim là động cơ xe máy. Động cơ xe máy và bất cứ loại động cơ nào khi hoạt động cũng đều sinh ra ma sát. Lực ma sát này nếu không được giảm bớt thì sẽ khiến động cơ quá nhiệt, khi quá nhiệt thì piston và thành động cơ sẽ dính chặt vào nhau (hiện tượng này gọi là lúp-pê), hoặc nếu không bị lúp-pê thì việc các chi tiết kim loại ma sát với nhau cũng sẽ khiến động cơ bị hao mòn, dẫn đến hư hỏng. Động cơ nếu bị hư hỏng sẽ phát ra nhiều tiếng động lạ, hoặc xì khói trắng, hoặc xì khói đen.

Để bôi trơn, giảm ma sát, và tản nhiệt cho động cơ thì giải pháp duy nhất đó là sử dụng dầu nhớt. Nhờ đặc tính bôi trơn nên dầu nhớt sẽ giúp các chi tiết trong động cơ hoạt động nhịp nhàng, ăn khớp, giảm bớt lực ma sát khi các chi tiết này tiếp xúc với nhau. Ngoài ra, vì dầu nhớt lỏng và luân chuyển liên tục trong động cơ nên sẽ giúp nhiệt độ động cơ được dàn trải đều, tránh hiện tượng quá nhiệt...

2. Các thành phần trong dầu nhớt

- Dầu khoáng: Là loại dầu có tính bôi trơn cao, được hình thành trong quá trình lọc dầu.

- Phụ gia: Gồm nhiều chất hóa học có tác dụng tăng cường bôi trơn, giảm nhiệt, làm sạch các chi tiết máy, chống đóng cặn, chống oxy hóa. Loại nhớt nào càng có nhiều phụ gia thì sẽ càng đắt tiền.

3. Phân biệt các loại nhớt trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, có thể phân ra 4 dòng dầu nhớt:

- Dòng nhớt giả/dỏm: Các loại nhớt này được chế biến bằng cách tái chế nhớt thải (lọc, lắng, nấu lại) sau đó cho vào chai nhớt chính hãng hoặc đóng chai với một nhãn hiệu nào đó nhái theo các loại nhớt ăn khách trên thị trường. Nhớt bị giả nhiều nhất hiện nay là Castrol nên nếu bạn có sử dụng loại nhớt này thì phải xem thật kỹ chai và nhãn.

Giá thành: Nhớt giả thì bán theo giá nhớt thật, nhớt dỏm thì tầm 40-50 nghìn.

Số km đi được: Tầm 500km là muốn vứt xe rồi!

- Dòng nhớt khoáng (Mineral): Các loại nhớt khoáng rẻ tiền do Petrolimex, BP và một số công ty dầu nhờn khác sản xuất. Dầu gốc khoáng là dầu được chưng cất từ dầu mỏ (hay còn gọi là dầu thô) công nghệ sản xuất dầu đơn giản, giá thành rẻ sau khi đã tách ra các thành phần không mong muốn được đem trộn lẫn với các chất phụ gia để tạo thành dầu nhớt. Các loại nhớt khoáng này có ít chất phụ gia nên hiệu quả bôi trơn chỉ ở mức chấp nhận được. Một số loại nhớt khoáng phổ biến có thể kể đến là Vistra 300, Shell AX3.

Giá thành: dao động từ 50-70 nghìn.

Số km đi được: 1,500-2000km.

- Dòng nhớt bán tổng hợp (Semi-synthetic): Dòng nhớt này gồm nhớt khoáng và phụ gia, hiệu quả bôi trơn cao hơn nhớt khoáng và đồng thời giá cũng cao hơn. Một số loại nhớt bán tổng hợp phổ biến là Motul, Shell Advance, Amalie Pro High

Giá thành: dao động từ 70-100 nghìn.

Số km đi được: 2000-3000km.

- Dòng nhớt tổng hợp (Fully synthetic): Đây là loại nhớt "đỉnh của đỉnh" vì được tổng hợp hoàn toàn với lượng phụ gia rất cao. Dầu nhớt tổng hợp là sản phẩm của quá trình chế biến hóa học nhằm mục đích tạo ra sản phẩm nhớt có thành phần đồng đều đêr tạo điều kiện cho các chất phụ gia phân tán đều trong dầu, giúp dầu nhớt có khả năng chịu được các điều kiện làm việc khắc nghiệt hơn so với dầu gốc khoáng. Dầu nhớt tổng hợp rất bền với các tác nhân oxy hóa (do đó cho tuổi thọ dầu cao hơn), khoảng nhiệt độ làm việc rộng hơn (từ -55°C đến 320°C), chỉ số độ nhớt vượt trội (cho phép độ nhớt ít biến đổi ngay cả khi nhiệt độ làm việc thay đổi mạnh, vì vậy đảm bảo được quá trình bôi trơn), ít tiêu hao hơn ….Bên cạnh đó dầu nhớt tổng hợp còn có các ưu điểm khác là: không cháy, không hòa tan lẫn trong nước. Chính những ưu điểm này mà dầu nhớt tổng hợp ngày càng được sử dụng nhiều, nhất là trong các động cơ phản lực.

Giá của dầu nhớt tổng hợp có thể lên đến gấp ba lần so với dầu gốc khoáng. Tuy nhiên số km có thể sử dụng được của dầu nhớt tổng hợp cũng cao hơn nhiều so với sử dụng dầu gốc khoáng . Điều này là do dầu nhớt tổng hợp rất tinh khiết và có phân tử nhớt nhỏ hơn nên sẽ hoạt động tốt hơn, có thể bôi trơn ở những chi tiết máy có khoảng hở nhỏ nhất .

Các dòng nhớt tổng hợp phổ biến hiện nay trên thị trường là Motul Hi-Tech, Motul 300V, Shell Advance Ultra, Castrol Racing hay dòng Ardeca 5W50

Giá thành: dao động từ 220 - 450 nghìn.

Số km đi được: Từ 4000-5000 km.

4. Loại nhớt nào phù hợp với xe của bạn?

- Nếu xe bạn đã cũ, đã chạy trên 80,000 km thì nhớt khoáng là sự lựa chọn cho bạn. Vistra 300 hay Shell AX3 là những loại nhớt khá đặc, phù hợp với xe cũ vì xe cũ có độ hở giữa các chi tiết động cơ khá lớn.

- Nếu xe bạn vẫn còn mới hoặc mới làm lại máy thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn nhớt tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Nếu không có điều kiện thì bạn có thể chọn nhớt bán tổng hợp để sử dụng, còn nếu "chịu chơi" hơn thì nhớt tổng hợp là sự lựa chọn đúng đắn cho bạn.

Dựa trên số km đi được với giá thành thì nhớt tổng hợp không đắt hơn so với nhớt khoáng hay nhớt bán tổng hợp, vậy nên lời khuyên của Quang đó là bạn hãy sử dụng nhớt tổng hợp luôn đi, vừa bôi trơn tốt lại vừa đảm bảo khả năng bảo vệ động cơ. Thử tưởng tượng mà xem, nếu hành trình của bạn kéo dài lên đến 1000-2000km thì bạn đâu phải lúc nào cũng có điều kiện để dừng lại thay nhớt, và việc mang theo một chai nhớt cũng khá là bất tiện. Vậy nên trước hành trình bạn cứ đổ một chai nhớt tổng hợp thì sau đó cứ an tâm mà đi tới cùng trời cuối đất!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: